Phụ âm vô thanh và hữu thanh trong Tiếng Anh

23/01/18

Trong giao tiếp Tiếng Anh cơ bản, các nhà ngữ âm, người nghiên cứu tiếng nói của con người, phân chia phụ âm Tiếng Anh thành hai loại đó là vô thanh và hữu thanh, cả hai loại phụ âm này đều sử dụng hơi thở, môi, răng để tạo âm. Bài viết này sẽ chỉ ra cách nhận biết các âm vô thanh, hữu thanh và cách biến đổi giữa chúng.

Phụ âm hữu thanh

 

Tiếng Anh có 15 phụ âm hữu thanh trên tổng số 24 phụ âm. Các phụ âm hữu thanh là : /b/, /d/, /g/, /v/, /δ/, /z/, /ʒ/, /dʒ/, /m/, /n/, /ng/, /l/, /r/, /y/, /w/. Nguyên tắc phát âm trong Tiếng Anh của các âm nàylà được xuất phát từ cổ họng.  Khi phát âm chúng ta sẽ cảm nhận được sự rung của dây thanh quản. Hãy đặt ngón tay của bạn vào cổ họng và thực hành âm /z/ bạn sẽ cảm nhận rõ hơn về sự rung này. Hơi thở đi từ họng, qua lưỡi, răng sau đó ra ngoài là cách phát âm của các âm này.

Phụ âm vô thanh

Trái ngược với các phụ âm hữu thanh, nguyên tắc phát âm trong Tiếng Anh của các âm vô thanh là không làm rung dây thanh quản, chúng chỉ đơn giản là những tiếng động nhẹ như tiếng xì xì, tiếng bật, tiếng gió bởi vì chúng được tạo thành từ luồng không khí ở trong miệng chứ không phải là luồng hơi từ cổ họng. Cho nên các phụ âm vô thanh phát âm đơn giản hơn các âm hữu thanh. Tiếng Anh có 9 phụ âm vô thanh đó là: p/, /t/, /k/, /f/, /θ/, /s/, /∫/, / t∫/, /h/.

 

Vậy tóm lại nếu muốn xác định một âm nào đó là vô thanh hay hữu thanh, bạn chỉ cần đặt tay lên cổ họng , cảm nhận luồng hơi và độ rung của dây thanh quản, rung là âm hữu thanh, không rung là âm vô thanh.

Sự biến đổi trong cách đọc phụ âm

Một yếu tố bạn cần nắm được khi học giao tiếp Tiếng Anh cơ bản đó là sự biến đổi giữa cách phụ âm. Khi các phụ âm đứng trong một nhóm, chúng có thể làm thay đổi cách phát âm của những âm đứng sau. Một ví dụ điển hình đó là trong cách phát âm của các động từ có quy tắc ở thì quá khứ đơn- những động từ kết thúc bởi ed. Phụ âm cuối của những từ này có thể chuyển từ vô thanh sang hữu thanh phụ thuộc vào nguyên âm hay phụ âm trước nó. Trong tất cả các trường hợp thì âm E luôn là âm câm, và đây là quy tắc:

  • Nếu‘ed’ đứng sau bi một phụ âm vô thanh như K chẳng hạn, ed sẽ được phát âm phụ âm vô thanh T ,ví dụ : parked, barked, marked
  • Nếu trước ed là một phụ âm hữu thanh như b hoặc v, ed sẽ được đọc âm hữu thanh d, ví dụ : robbed, thrived, shoved
  • Nếu ed đứng sau một nguyên âm, nó sẽ được đọc là d bởi vì nguyên âm luôn là âm hữu thanh, ví dụ: freed, fried, lied

Trên đây là những kiến thức về nguyên tắc phát âm trong Tiếng Anh của các phụ âm vô thanh và hữu thanh trong giao tiếp Tiếng Anh cơ bản, những người học ngoại ngữ nên lưu tâm vấn đề này để có thể hoàn thiện kỹ năng phát âm và nói Tiếng Anh một cách hiệu quả!
Tham khảo các video dạy phát âm của chuyên gia bản ngữ tại đây trên Lingcor.